Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3837591
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm đồ dùng đồ chơi sáng tạo của cô và trẻ lớp 3-4 tuổi C7 Trường mầm non Hương Sơn.

Như chúng ta đã biết vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ mẫu giáo và đồ chơi chính là phương tiện giáo dục hữu hiệu nhất để giúp trẻ thực hiện hoạt động đó đồng thời cũng chính là cách để trẻ tiếp thu và lĩnh hội kiến thức ban đầu một cách nhiệt tình, hứng thú và hiệu quả nhất.

     Nhận thức được điều đó, giáo viên chúng tôi đã cùng nhau thu lượm và tận dụng những nguyên phế liệu sẵn có trong gia đình và địa phương như: Vỏ lon bia, vỏ hộp sữa, ống nhựa, ống hút, que kem....không những góp phần bảo vệ môi trường sạch đẹp mà từ những nguyên phế liệu này, chúng tôi đã sáng tạo ra rất nhiều đồ dùng , đồ chơi khác nhau theo chủ đề.

 

1. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề trường mầm non.

      Bằng sự hăng say và lòng nhiệt huyết. Tôi đã làm được một số đồ dùng đồ chơi tự tạo như: Đu quay, cầu trượt, xích đu.....từ những nguyên phế liệu chính là vỏ hộp bánh, que kem, ống hút....mà chúng ta vứt bỏ. Đồ dùng đồ chơi tự tạo được sử dụng trong các hoạt động học đặc biệt là giờ hoạt động góc.

 

                  Hình ảnh đồ dùng đồ chơi theo chủ đề trường mầm non

2. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề bản thân.

      Với chủ đề bản thân tôi đã sáng tạo ra nhiều đồ dùng đồ chơi sinh hoạt hằng ngày cho bé như: dép, mũ, nón, túi, váy, áo....từ những nguyên liệu như vải dạ, xốp màu,quả bóng ...để sử dụng trong các giờ dạy học hoạt động góc giúp trẻ mầm non phát triển và nhận thức đồng thời giúp giáo dục trẻ phân biệt được đồ dùng đồ chơi theo giới tính bạn trai bạn gái.

 

                         Hình ảnh đồ dùng đồ chơi chủ đề bản thân.

 

 

3. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề gia đình.

      Trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có rất nhiều phế liệu thải ra. Tôi đã dùng những phế liệu này sáng tạo ra các đồ dùng đồ chơi trong gia đình cho bé như: Phích nước, nồi cơm điện, giường, tủ lạnh.....cho trẻ sử dụng trong hoạt động góc và lĩnh vực phát triển nhận thức cho trẻ được khám phá về những đồ dùng trong gia đình.

 

                     Hình ảnh đồ dùng đồ chơi chủ điểm gia đình.

 

4. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề nghề nghiệp.

      Bằng  những đôi tay khéo léo của cô và trẻ lớp 3-4 tuổi C7 đã làm ra được nhiều đồ dùng đồ chơi sáng tạo theo ngành nghề bình thường trong xã hội như: Nghề ca sĩ, nghề nông, nghề may.....Những đồ dùng này được làm từ những nguyên vật liệu như: Bìa cattong, vỏ hộp sữa, lon bia, giấy xốp......

                    Hình ảnh đồ dùng đồ chơi chủ điểm nghề nghiệp

5. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề động vật.

     Thế giới động vật rất phong phú, đa dạng và gần gũi với trẻ. Với chủ đề này tôi đã sáng tạo ra các con vật rất ngộ nghĩnh đáng yêu như: Con trâu, con rùa, con cua...... những con vật này được làm từ những nguyên liệu như: Vải dạ, bông, vỏ sữa....Sử dụng vào giờ học khám phá về các loài động vật bao quanh trẻ , giờ hoạt động góc, giúp trẻ tạo nên sự gần gũi yêu mến các con vật trong cuộc sống.

                    Hình ảnh đồ dùng đồ chơi chủ điểm động vật

6. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề thực vật.

    Đồ dùng đồ chơi sáng tạo từ các nguyên vật liệu như xốp , vải dạ, bông, ống chỉ......tôi đã tạo ra các sản phẩm đồ dùng đồ chơi sáng tạo như: Su hào, các loại cây hoa, các loại quả và các loại củ.......dùng để gây hứng thú trong các hoạt động học và hoạt động góc cho trẻ.

                      Hình ảnh đồ dùng đồ chơi chủ điểm thực vật

 

7. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề nước và hiện tượng tự nhiên.

    Với chủ đề này tôi làm được bể bơi, phao bơi, cạnh bể bơi có chiếc ô và bàn ghế nghỉ ngơi sau những giờ tập bơi. Tôi đã sử dụng những chiếc ống hút, xốp, keo nến để làm. Sử dụng trong những tiết khám phá, trong giờ hoạt động góc.

                       Hình ảnh đồ dùng đồ chơi phương tiện giao thông

 

8. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề phương tiện giao thông.

         Trong cuộc sống hàng ngày của trẻ sử dụng đồ dùng đồ chơi sáng tạo liên quan đến phương tiện giao thông được các bạn nhỏ nhận biết và mến mộ nhiều nhất.Là một giáo viên mầm non nhận thấy làm được những đồ dùng đồ chơi sáng tạo từ ống hút , lon bia, xốp....tạo ra những đồ chơi đẹp, đa dạng giúp trẻ hứng thú khi tham gia các hoạt động học.

                           Hình ảnh đồ dùng chủ đề phương tiện giao thông.

9. Đồ dùng đồ chơi tự tạo chủ đề quê hương đất nước Bác Hồ.

        Đất nước chúng ta có rất nhiều phong tục tập quán và các đặc sản của các vùng miền khác nhau. Vì vậy tôi đã dùng những nguyên vật liệu rễ tìm như: Bìa cattong, vỏ bọc quả, vải dạ, bông, xốp......để làm ra những đồ dùng đồ chơi mô phỏng cho những đặc sản đặc trưng của Bắc Giang quê hương tôi. Từ những đồ dùng đồ chơi đó qua những giờ học, hoạt động góc trẻ biết được những đặc sản của quê hương mình.

 

 

 

                      Hình ảnh đồ dùng chủ điểm quê hương đất nước Bác Hồ.

           Hình ảnh đồ dùng chủ điểm quê hương đất nước Bác Hồ.

         

           Hình ảnh đồ dùng đồ chơi sáng tạo của cô và trẻ lớp 3-4 tuổi C7.

      Có thể nói mỗi bộ đồ dùng đồ chơi theo chủ đề đều mang môt ý nghĩa giáo dục khác nhau và có thể vận dụng được vào rất nhiều hoạt động khác nhau ở trường mầm non nhằm góp phần giáo dục và phát triển toàn diện của trẻ về các mặt đức – trí – thể - mỹ. Rất mong sự đóng góp của ban giám hiệu để bộ đồ dùng đồ chơi của tôi được hoàn thiện hơn.

 


Tác giả: GV Đoàn Thị Thành
Nguồn:Trường MN Hương Sơn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết