Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3837591
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một ngày của bé ở ngôi trường mầm non Hương Sơn thân yêu.

“Trong mắt trẻ con, Thế giới không chỉ có 7 kỳ quan mà có đến hàng triệu kỳ quan lý thú cần được khám phá” - Nhà văn Walt Streightiff.

Trường mầm non Hương Sơn, địa chỉ Thôn Đồn 19 Xã Hương Sơn Huyện Lạng Giang  Tỉnh Bắc Giang; đây sẽ là ngôi nhà thân yêu thứ hai của trẻ. Trẻ đến Trường mầm non được lĩnh hội rất nhiều kiến thức về môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, được học hỏi kỹ năng sống, những kinh nghiệm xã hội giáo dục lễ phép ứng xử giao tiếp hàng ngày với cô giáo, bạn bè… Từ đó nuôi dưỡng sự phát triển trí tuệ, thể chất được phát triển toàn diện. Hàng ngày bé đến trường từ 7h00 sáng đến 17h00 chiều. Trong suốt thời gian 01 ngày ở trường, các bé được các cô giáo chăm sóc và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi, rèn nề nếp theo một chế độ sinh hoạt khoa học, ngăn nắp phù hợp với sự phát triển của từng độ tuổi. Các bậc phụ huynh của trường nếu dành thời gian để quan tâm đến chế độ sinh hoạt 01 ngày của trẻ ở trường thì mới thấy được các con đã được học tập, vui chơi, ăn, ngủ nề nếp và khoa học như thế nào? Các cô giáo mầm non vất vả ra sao? Để làm được tốt công việc 01 ngày ở trường với 35 đến 40 trẻ một lớp thì cần phải có tình yêu với nghề, tâm huyết với công việc, yêu thương trẻ thật sự coi chúng như những đứa con của mình ở nhà. Một ngày ở trường các bé được tham gia những hoạt động nào? Sau đây mời các bậc phụ huynh cùng tìm hiểu!

1. Đón trẻ:

Từ 7h00 sáng với giờ mùa hè, 7h15 sáng với giờ mùa đông thì ông, bà, bố, mẹ đưa các bé đến trường cùng cô và các bạn . Thời điểm này phụ huynh trao đổi với cô giáo về tình hình sức khỏe ở nhà của bé. Đây cũng là lúc các cô giáo mầm non có nhiều thời gian để gặp gỡ trao đổi với các bậc phụ huynh về nề nếp, thói quen sinh hoạt học tập, vui chơi, ăn ngủ… ở lớp của từng trẻ, đồng thời cô giáo dạy các bé lễ giáo biết chào hỏi lễ phép.

2. Thể dục buổi sáng:

Buổi sáng sau khi trẻ đã đến lớp đông đủ thì 7h30 các bé sẽ tập chung dưới sân trường được tập những bài tập nhẹ nhàng, vui nhộn theo giai điệu các bài hát hay phù hợp với độ tuổi mầm non, tạo tâm thế vui vẻ, phấn khởi chuẩn bị cho 1 ngày mới hoạt động ở trường có nhiều năng lượng.

Nào chúng mình cùng tâọ thể dục buổi sáng nhé!

3. Hoạt động học:

Là thời điểm quan trọng nhất trong một ngày sinh hoạt của bé ở trường. Đây là hoạt động học bằng chơi, chơi mà học. Thời gian tham gia hoạt động từ 20 đến 30 phút, trẻ 3 đến 4 tuổi gồm có 6 hoạt động học, trẻ 5 tuổi có 7 hoạt động học, tùy thuộc với mỗi độ tuổi, chương trình các môn học thực hiện theo Thông tư 28/2016-BGDĐT

4. Hoạt động ngoài trời:

Sau giờ học trên lớp các bé được tham gia hoạt động ngoài trời với 03 nội dung: Quan sát các sự vật, hiện tượng thiên nhiên ở môi trường xung quanh, sau đó cùng cô giáo và các bạn tham gia chơi trò chơi vận động có luật ở trên sân trường, cuối cùng lớp sẽ được chia về các nhóm nhỏ để tham gia hoạt động chơi, thư giãn ngoài trời theo ý thích ở từng nhóm nhỏ (các bé có thể rủ bạn chơi với cát, sỏi, nước, hay rủ nhóm bạn chơi một số trò chơi dân gian như chi chi chành chành, ô ăn quan, trồng nụ trồng hoa… hoặc về góc thư viện ngoài trời xem tranh ảnh )

.  

Các bạn có biêt chúng tớ đang được quan sát gì không nào?

5. Hoạt động góc:

Sau khi các hoạt động ở ngoài trời được kết thúc trẻ sẽ cùng các bạn vệ sinh rửa tay sạch sẽ và bắt đầu được tham gia tiếp các trò chơi trong các góc chơi của lớp. Đây chính là lúc một xã hội trẻ em được hình thành, trẻ được đóng vai những ông bố, bà mẹ, kỹ sư xây dựng, bác sỹ, cô giáo, cô bán hàng… Ở góc phân vai, trẻ nhập vai rất thành thạo, thể hiện tốt vai chơi của mình, các nhóm chơi liên kết với nhau rất ăn ý, tự nhiên để buổi chơi diễn ra thực sự hấp dẫn, cuốn hút trẻ say mê với vai chơi của mình. Đây là hoạt động mà trẻ thể hiện được hết tài năng vốn có của mình.

                                                             Chúng tớ đang làm những cô bán hàng đấy

 

 

 

Chúng tớ giữ vệ sinh thân thể

6. Giờ vệ sinh tại trường mầm non:Thời điểm này bé được bé được rèn kỹ năng vệ sinh cá nhân biết rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, lau mặt và lao động tự phục vụ.

7. Giờ ăn tại trường:

Bữa ăn trưa của bé ở trường, lớp sẽ theo thực đơn hàng ngày, món ăn sẽ được chế biến thay đổi mỗi bữa ăn sẽ có món ăn mặn, canh, cơm trắng và hoa quả hay bánh tráng miệng. Nhu cầu năng lượng của trẻ trong 1 ngày sẽ là 1230 - 1320Kcal, nhu cầu năng lượng tại trường của một trẻ trong 1 ngày chiếm 50 - 55% nhu cầu cả ngày, đạt từ 615 - 726Kcal:

* Tỷ lệ các chất cung cấp năng lượng theo cơ cấu:

+ Chất đạm (Protit) cung cấp khoảng 13% - 20% năng lượng khẩu phần.

+ Chất béo (Lipit) cung cấp khoảng 25 - 35% năng lượng thành phần.

+ Chất bột (Gluxit) cung cấp khoảng 52 - 60% năng lượng thành phần.

                                                   Các bạn thấy chúng tớ ăn cơm ngon chưa này!

8. Giờ ngủ:

Bé được cô chăm sóc tận tình chu đáo. Sau giấc ngủ trưa khoảng 120 - 150 phút, bé thức dậy và tham gia các hoạt động tiếp theo: Ăn phụ chiều, tham gia các hoạt động vui chơi, ôn luyện kiến thức, tham gia hoạt động lao động và học lớp học theo thời gian biểu của lớp.

Sau thời gian hoạt động chúng tớ đi ngủ để lấy lại năng lượng đây.

9. Giờ trả trẻ:

Sau một ngày vui chơi, sinh hoạt chung cùng các bạn và cô giáo ở lớp, các bé sẽ háo hức gặp lại người thân của mình. Đây là thời điểm phụ huynh rất cần trao đổi thông tin với cô giáo để nắm bắt tình hình sinh hoạt của con trong ngày ở trường, lớp.

Nhìn vào chế độ sinh hoạt của hàng ngày với những công việc tưởng như khá đơn giản nhưng thực tế để làm tốt được công việc đó các cô giáo của trường MN Hương Sơn luôn luôn phải có đủ cả 4 vai trò: “Người mẹ hiền - Cô giáo giỏi - Thầy thuốc tốt - Nghệ sỹ tài năng”. Môi trường mầm non thực sự là một môi trường lý tưởng cho sự phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ và lao động. Có thể thấy rằng “Những cô giáo mầm non là những cô giáo đa tài nhất, khéo léo nhất và kiên nhẫn nhất”./.

                                                                                                                                                                                        


Tác giả: GV Nguyên Thị Hường A
Nguồn:Trường MN Hương Sơn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết