Địa chỉ: Lạng Giang, Bắc Giang
Điện thoại: 3837591
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM “ BÉ VUI TẾT HÀN THỰC” CỦA CÁC BÉ MẪU GIÁO TRƯỜNG MẦM NON HƯƠNG SƠN

TẾT HÀN THỰC - “Hàn thực” nghĩa là “thức ăn lạnh” hay dân ta còn gọi với một cái tên thuần Việt đó là “Tết bánh trôi, bánh chay” được tổ chức vào ngày mồng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm. Cũng giống như trong ngày Tết cổ truyền có món bánh chưng truyền thống, thì trong ngày Tết Hàn thực này mọi người thường có tục lệ làm bánh trôi, bánh chay dâng lên ông bà tổ tiên với lòng thành kính của con cháu

 Từ xa xưa bánh trôi đã đi vào thơ ca dân tộc như những món ăn đặc trưng phổ biến của người Việt.Thứ bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài là bột gạo nếp , trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước là bánh vừa chín tới vớt ra .

Trong trường mầm non việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm cho trẻ là một hoạt động rất quan trọng nhằm hình thành cho trẻ những kĩ năng sống ban đầu. Để giáo dục các bé về ý nghĩa của ngày Tết HànThực mồng 3/3(âm lịch)cũng như mang lại niềm vui, hứng khởi cho các con. Thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm học 2021-2022 và kế hoạch nhiệm vụ tháng 4 của nhà trường, hôm nay ngày 1/4/2022 ( Ngày 1/3/2022 âm lịch) trường Mầm non Hương Sơn đã tổ chức cho các bé tham gia hoạt động trải nghiệm "Nặn bánh trôi”. Hoạt động này không những nhận được sự thích thú của trẻ nhỏ mà cả sự ủng hộ, tán thành của rất nhiều cha mẹ phụ huynh học sinh.

        Ở  mỗi lớp cô giáo đã kể cho các con nghe về sự tích ngày tết Hàn thực . Được nghe  cô giới thiệu rất kĩ về nguyên liệu, cách làm bánh trôi, nên khi thực hành nặn bánh, chẳng bạn nào bỡ ngỡ gì cứ xoay tròn, ấn bẹt chúng mình được học mãi trong tiết nặn rồi, nên thao tác ngắt bột, ấn đường, xoay tròn để cho ra sản phẩm là những viên bánh trôi trắng phau, vàng ,tím ,xanh ,đỏ tròn xoe  chẳng khó khăn tẹo nào và các con đã nặn được những chiếc bánh  trôi thật tròn và đẹp. 

         Năm học 2021-2022 do dịch covid 19 diễn biến phức tạp các bậc cha mẹ không có điều kiện đến trường tham gia trải nghiệm cùng các con .Nhưng không vì thế mà làm mất đi sự thích thú của con trẻ ,Sự nhiệt tình ủng hộ của các bậc cha mẹ đã đem lại cho các con buổi trải nghiệm vui vẻ và ý nghĩa.Các bậc cha mẹ đã ủng hộ nhà trường các nguyên liệu như gạo nếp thơm vo sạch nghiền thành bột,đường ,vừng .Các bà ,các mẹ rất khéo léo còn đem bột nếp chộn với nước màu tự nhiên triết xuất từ lá cây ,củ ,quả hái từ vườn nhà (màu đỏ của quả gấc,quả gấc chín bổ ra bỏ phần vỏ ,cùi ,hạt chỉ lấy phần ruột màu đỏ bên trong ,củ dền rửa sạch gọt bỏ vỏ thái miếng và đem xay lọc lấy nước chộn với bột nếp cho nguyên liệu bột màu đỏ,màu vàng củ nghệ gọt sạch vỏ xay nhỏ lọc lấy nước chộn với bột nếp cho nguyên liệu bột màu vàng ,màu tím lá cẩm rửa sạch cho vào nồi luộc lấy nước chộn với bột cho nguyên liệu bột màu tím ,màu xanh lá dứa rửa sạch thái nhỏ xay lọc lấy nước chộn với bột cho nguyên liệu bột màu xanh ) để cho các con trải nghiệm nặn ra những viên bánh trôi xanh ,đỏ ,tím ,vàng Không chỉ đẹp mắt hấp dẫn mà còn an toàn thực phẩm và thơm ngon bổ dưỡng .

Dưới đây là các nguyên liệu phụ huynh chẩn bị ủng hộ nhà trường.

     Gạo nếp thơm                                        Bột nếp                            Đường                            Vừng                            

               Quả gấc                                              Củ rền đỏ                                         Củ nghệ

   

                                    Lá cẩm tím                                                                   Lá dứa                                                                                                      

  

Hình ảnh sự ủng hộ của các bậc phụ huynh

Dưới đây là một số hình ảnh của các bé trong buổi trải nghiệm.

     

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                   Hình ảnh các con thưởng thức bánh

 

Qua hoạt động trải nghiệm nặn bánh trôi rèn cho trẻ sự khéo léo, linh hoạt của đôi bàn tay đồng thời  giúp trẻ hiểu về phong tục truyền thống của quê hương và nét đẹp văn hóa mang đậm bản sắc dân  tộc Hương Sơn.


Tác giả: Cô giáo Nguyễn Thị Hường
Nguồn:Trường MN Hương Sơn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết